• July 20, 2024

Lấy ráy tai thường xuyên có bị điếc không?

Nhiều người có thói quen lấy ráy tai mỗi ngày, nhất là sau khi tắm với mục đích làm sạchnhững bụi bẩn, bã mồ hôi ra khỏi tai. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, nếu ráy tai mỗi ngày rất có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: viêm nhiễm do virus, vi khuẩn, loét tai, nấm tai, thậm chí là thủng màng nhĩ.

Việc lấy ráy tai thường xuyên không đúng cách sẽ có nguy cơ gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng sức khỏe.

Lấy ráy tai thường xuyên có bị điếc không?

Ths.BS Nguyễn Hy Quang, bác sĩ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng, Bệnh viện E Hà Nội cho biết, việc lấy ráy tai mỗi ngày bằng tăm bông sẽ làm rụng các lông tai, dẫn đến suy giảm, mất chức năng tống ráy bẩn ra ngoài ống tai. Do vậy mọi người nên hạn chế lấy ráy tai, không quá 2 – 3 lần/ tuần.

Mỗi khi lấy ráy tai phải dùng tăm bông y tế sạch và chấm thuốc sát khuẩn Betadin 10%.

Tuyệt đối không dùng tăm bông chấm nước muối sinh lý 0,9% để lau tai, vì khi lau thường dễ gây xước xát nhẹ ống tai, dễ gây viêm nhiễm – nước muối sinh lý không có chức năng diệt và ngăn ngừa được vi khuẩn phát triển. Trên thực tế, các bác sĩ đã ghi nhận có rất nhiều bệnh nhân bị viêm ống tai ngoài vì lý do này.

Hạn chế ngoáy tai, không nên quá 2 – 3 lần/ tuần.

Nhiều người từng hỏi bác sĩ, vì sao lấy ráy tai hàng ngày mà vẫn cảm giác bị ngứa, khó chịu. Ở góc độ y học, nếu chúng ta lấy ráy tai mỗi ngày sẽ làm mất đi màng bảo vệ viêm thành tai, dẫn đến khô, gây ngứa nhiều hơn.

Hơn nữa, da trong ống tai là vùng tập trung nhiều dây thần kinh, ta càng lấy ráy tai nhiều thì càng kích thích giải phóng nhiều chất trung gian gây ngứa hơn.

Để hạn chế lấy ráy tai mỗi ngày và đúng cách, Ths.BS Quang khuyên nên tránh ăn các thực phẩm cay nóng, dầu mỡ, đồ kích thích. Tránh thường xuyên tiếp xúc tiếng ồn mạnh, kéo dài.

Bao lâu lấy ráy tai một lần?

Theo bác sĩ Quang, tai có cơ chế tự làm sạch, dưới tác động của không khí, ráy tai bị khô đi, bong ra khỏi tai và rơi ra ngoài mà không cần chúng ta tác động đến. Do đó, chỉ nên lấy ráy tai trong các trường hợp khi cơ chế tự làm sạch của ống tai bị rối loạn, suy giảm dẫn tới tình trạng ráy tai bị ứ đọng, tích tụ, không còn khả năng được tự đẩy ra ngoài cửa ống tai để rơi ra ngoài nữa, hoặc trong trường hợp cần lấy ráy tai khi sức nghe bị giảm do ráy tai gây ra.

Với những dạng ráy tai tồn tại lâu ngày bị cứng, rắn chắc, việc lấy ráy tai sẽ khó khăn và dễ gây đau hơn trong quá trình lấy ráy.

Ở góc độ y khoa, lượng ráy tai vừa phải là khi còn dễ dàng quan sát được màng nhĩ, ráy tai mới chỉ đọng ở vùng rìa chu vi của cửa ống tai ngoài.

Hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng để lấy ráy tai khi cần thiết.

Vị bác sĩ này cũng kkhuyến cáo một số loại thuốc xịt dùng để vệ sinh tai, làm mềm, làm sạch ráy tai đang được quảng cáo bán trên thị trường như Audiclean, Ray-C… chỉ phát huy được hiệu quả nếu ráy tai mới ở mức độ ít.

Trong trường hợp cần lấy ráy tai hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa Tai – Mũi – Họng để thực hiện. Việc lấy ráy tai là 1 thủ thuật dễ gây xước xát, chảy máu ống tai hay thậm chí thủng màng nhĩ.

Thậm chí việc lấy ráy tai ở cửa hàng cắt tóc, các cơ sở mát – xa… cũng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro dễ lây nấm từ người khác khi sử dụng chung dụng cụ không được vệ sinh, hấp sấy tiệt trùng.

Xem ngay:  Cập nhật Quy định mới nhất về Hệ thống quan trắc khí thải tự động

Đọc thêm: